KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành KKT đã ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ

KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành KKT đã ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

                                      

                                              Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, KKT Vũng Áng đang dần hình thành là trung tâm công nghiệp, thương mại và đô thị của khu vực, là KKT trọng điểm của cả nước. Với hơn 400 doanh nghiệp đang hoạt động và 93 dự án được cấp CNĐT với tổng số vốn đăng ký gần 17 tỷ USD, trong tương lại KKT Vũng Áng sẽ là Trung tâm luyện gang thép công suất 22,5 triệu tấn/năm; Trung tâm Nhiệt điện hơn 7.000MW; Cụm Cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương có thể cho tàu 30 vạn tấn cập cảng; Trung tâm lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm.

Đến nay các dự án tại KKT Vũng Áng đã bắt đầu đi vào triển khai, hoạt động, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh (doanh thu, giá trị xuất nhập khẩu, ...) đã có những bước tăng trưởng khá. Giai đoạn 2011-2014 KKT Vũng Áng nộp ngân sách 12.571 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2014 đóng góp ngân sách 8.027 tỷ đồng, chiếm 63,8% tổng nộp ngân sách của KKT Vũng Áng giai đoạn 2011-2014. Theo lộ trình phát triển, thu ngân sách từ KKT Vũng Áng chiếm tỷ trọng ngày càng cao, dự kiến năm 2015 thu đạt 10.000 tỷ đồng, chiếm 70% tổng thu ngân sách Hà Tĩnh. Giai đoạn 2011-2014 giá trị xuất khẩu tại KKT Vũng Áng đạt 745 triệu USD. Trong đó năm 2014 đạt 516 triệu USD, chiếm 69,3% cả giai đoạn 2011-2014.

                                          

                                              Toàn cảnh Khu hành chính dự án Formosa Hà Tĩnh

Với tốc độ thu hút đầu tư cao trong những năm qua, các dự án đầu tư triển khai đúng tiến độ, KKT Vũng Áng đã trở thành điểm sáng thu hút đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó các dự án đưa vào khai thác đúng cam kết, đưa lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách Hà Tĩnh ngày càng tăng. Mặt khác công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỷ thuật trong KKT Vũng Áng được Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, triển khai mạnh mẽ làm cơ sở tiền đề cho công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư các dự án, lĩnh vực ưu tiên đầu tư đúng với quy hoạch và mục tiêu phát triển của KKT Vũng Áng. Các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào KKT Vũng Áng tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp luyện cán thép, công nghiệp hậu thép, công nghiệp lọc hóa dầu, cảng biển và vận tải biển, trung tâm thương mại- dịch vụ, du lịch gắn với khai thác hiệu quả cảnh quan và bờ biển đẹp tại KKT Vũng Áng. Với việc quy hoạch và quản lý quy hoạch hiệu quả, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, KKT Vũng Áng có đủ điều kiện để thu hút đầu tư hài hòa giữa các lĩnh vực, phát triển đồng bộ và bền vững.

                                    

                                                                    Cảng Vũng Áng

Trong tương lai không xa (dự kiến đến năm 2018) tổng mức đầu tư các dự án vào KKT Vũng Áng khoảng 30 tỷ USD và KKT Vũng Áng trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển hiện đại, bền vững của cả nước cùng với các Khu kinh tế khác của khu vực Miền Trung tạo thành chuỗi các Khu kinh tế có mối liên kết chặt chẽ và từng bước trở thành những hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp luyện kim, nhiệt điện, lọc hóa dầu - dịch vụ cảng biển - du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ và trở thành cầu nối thị trường với các nước trong khối ASEAN và các khu vực khác trên thế giới.

                            

                                                                                   Bài viết: Đặng Văn Thành - Phó Trưởng ban


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:°
 Liên kết website
Thống kê: 108.978
Online: 21