Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, các công đoàn cơ sở trong doanh nghiêp ở Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chủ động thay đổi cách bố trí bữa ăn ca cho người lao động.
Công nhân Công ty TNHH UP thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi lấy thức ăn.
Là nơi tập trung đông công nhân lao động, với nhiều lao động đến từ nước ngoài, hầu hết các doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, việc tổ chức bữa ăn ca vừa đảm bảo sức khỏe cho người lao động, vừa phòng chống dịch bệnh được đặc biệt quan tâm.
Mỗi ngày, Công ty TNHH UP Hà Tĩnh có hơn 80 công nhân tham gia bữa ăn ca. Nếu như trước đây, công nhân được bố trí ăn 2 ca với hình thức ngồi tập trung đối diện nhau thì nay công nhân được bố trí ngồi phân tán thành nhóm nhỏ.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH UP Hà Tĩnh Phạm Tiến Dũng cho biết: “Công nhân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi lấy thức ăn; rửa tay bằng nước sát khuẩn trước và sau khi ăn. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người hạn chế nói chuyện, giao tiếp trong bữa ăn để đảm bảo vệ sinh cho bản thân và những người xung quanh”.
Khâu chế biến tại bếp ăn cũng được kiểm soát chặt chẽ.
Sự chủ động của công đoàn trong phòng chống dịch bệnh cũng đã góp phần làm thay đổi ý thức của người lao động để họ tự bảo vệ mình và những người xung quanh.
Chị Nguyễn Thị Thúy Nga – nhân viên công ty chia sẻ: “Trước đây, mọi người vẫn hay có thói quen vừa ăn vừa trò chuyện, cười đùa thì nay đã hạn chế đến mức tối đa. Với những biện pháp công ty đang áp dụng, chúng tôi khá yên tâm!”.
Hầu hết công nhân đều ý thức hạn chế trò chuyện, giao tiếp trong bữa ăn để phòng lây nhiễm dịch bệnh.
Không chỉ thực hiện nghiêm quy định trong bữa ăn ca, các doanh nghiệp còn kiểm soát chặt chẽ khâu nhập nguyên liệu, chế biến và vận chuyển suất ăn cho công nhân làm việc tại các xưởng sản xuất.
Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam có hơn 700 công nhân làm việc cho xưởng thiết bị của Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh. Do nhà bếp của công ty đóng bên ngoài nên mỗi ngày, đơn vị phải bố trí nhân lực, phương tiện vận chuyển suất ăn cho công nhân.
Công ty TNHH Vận hàng kinh doanh MCC Việt Nam thường xuyên tiến hành khử trùng nhà ăn của công nhân.
“Xe vận chuyển suất ăn được phun khử trùng trước và sau khi đưa suất ăn vào nhà máy; người vận chuyển cũng được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn. Việc giao nhận thức ăn được tiến hành ngay tại cổng để hạn chế tiếp xúc giữa các bộ phận, tránh lây lan nếu có mầm bệnh. Ngoài ra, khu vực nhà ăn thường xuyên được khử trùng để đảm bảo vệ sinh” – Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam cho biết.
Nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn ca và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình tổ chức bữa ăn, ngoài sự chủ động của các công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn cấp trên cũng đã tích cực vào cuộc kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể tại KKT Vũng Áng.
Bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, các cấp công đoàn cũng tích cực kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch tại bếp ăn tập thể (Trong ảnh: Đoàn kiểm tra của LĐLĐ tỉnh và Công đoàn các KKT tỉnh kiểm tra bếp ăn Công ty TNHH UP Hà Tĩnh).
Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Nguyễn Đức Thạch cho biết: “Việc thay đổi phương thức tổ chức bữa ăn ca cho công nhân thể hiện sự chủ động, linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Các cấp công đoàn cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh tại các bếp ăn, các khâu tổ chức bữa ăn để phòng dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn ca và sức khỏe cho người lao động trong tình hình hiện nay”.