- Sau khi hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, Tập đoàn Vingroup bắt đầu cho lắp đặt dây chuyền sản xuất với những thiết bị, máy móc hiện đại tại Nhà máy Sản xuất Pin VinES ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

 

Tháng 12/2021, Tập đoàn Vingroup khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Nhà máy sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Đây là hoạt động quan trọng trong chiến lược tự chủ sản xuất pin của VinFast, đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe Việt.

Trong giai đoạn 1, nhà máy được triển khai xây dựng với quy mô 8 ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu Pack pin/năm.

Sau 9 tháng thi công, Nhà máy Sản xuất Pin VinES của Tập đoàn Vingroup tại Khu kinh tế Vũng Áng đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng.

Ngay sau khi cơ sở hạ tầng nhà máy được xây dựng xong, Tập đoàn Vingroup đã vận chuyển máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất và tiến hành lắp ráp, chuẩn bị cho quá trình sản xuất pin.

Dây chuyền sản xuất pin tại Nhà máy Sản xuất Pin VinES sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam.

Việc vận chuyển và lắp ráp máy móc, thiết bị tại nhà máy vì thế cũng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Quá trình công nhân lắp ráp dây chuyền sản xuất đều có sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia, kỹ sư.

Lãnh đạo của Tập đoàn Vingroup thông tin, sau khi chuyển giao dây chuyền sản xuất pin tại Nhà máy Sản xuất Pin VinES, đơn vị cung cấp thiết bị sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam để hướng dẫn, đào tạo về cách vận hành dây chuyền cho kỹ sư của đơn vị này.

Theo tính toán của Tập đoàn Vingroup, trường hợp mọi công việc diễn ra thuận lợi thì Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng có thể đi vào hoạt động trong năm 2022.

Việc xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Tập đoàn Vingroup: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Đây cũng là chiến lược then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế.

Vào ngày 31/8/2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đi kiểm tra tình hình xây dựng dự án Nhà máy sản xuất Pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh).

Quá trình kiểm tra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Vingroup trong việc đầu tư, xây dựng dự án. Đồng thời, biểu dương các cấp chính quyền Hà Tĩnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án.

 

Theo baohatinh.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 319.578
    Online: 15