Hậu COVID-19, Nghệ An và Hà Tĩnh là 2 địa phương đang nỗ lực chủ động thu hút nguồn vốn đầu tư chuyển dịch nước ngoài FDI.

 

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương chủ lực trong định hướng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ, nằm trong chiến lược thúc đẩy hợp tác đầu tư của Lào và Đông bắc Thái Lan. Sau đại dịch COVID-19, các địa phương này đang chủ động nổ lực thu hút đầu tư cũng như đón đầu sự chuyển dịch nguồn vốn FDI.

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, 4 cầu cảng đang được gấp rút xây dựng để đón mời các nhà đầu tư. Kỳ vọng khi những cầu cảng này hoàn thiện sẽ dế dàng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn.

Miền Trung sẵn sàng đón đầu "sóng" dịch chuyển đầu tư FDI

Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để phát triển các cảng nước sâu hạng 1 cấp quốc gia, Hà Tĩnh đang tập trung chủ lực cho việc xây dựng và phát triển cảng và các dịch vụ cảng, vận tải biển. Đặc biệt, tập trung tại Cảng Vũng Áng với nặng lực nhận tàu chở hàng tải trọng đến 50.000 DWT và cụm cảng Sơn Dương có thế đáp ứng tàu trọng tải đến 300.000 tấn.

"Không chỉ Lào mà kể cả Đông bắc Thái Lan, thì việc ra đường biển qua Vũng Áng cũng gần hơn so với vùng biển của họ. Đó là một trong những mục tiêu mà chúng tôi đón đầu để tiếp nhận các nhà đầu tư từ Lào cũng như Thái Lan", ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Tại 5 khu công nghiệp trọng điểm của Hà Tĩnh như Phú Vinh; Việt - Đức, Đại Kim, Gia Lách, Vũng Áng…cơ sở hạ tầng, điện nước cơ bản đã được hoàn thiện. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng đã giải phóng xong khoảng 400ha đất sạch để sẵn sàng bàn giao cho các nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An là nơi có thế mạnh có sân bay quốc tế Vinh với nhiều đường bay đa dạng, cảng xăng dầu chuyên dụng với quy mô 60.000 tấn, với nhiều điều kiện về cầu cảng và nhiều tuyến đường với các địa phương cũng như với Lào và Đông bắc Thái Lan…Chính quyền địa phương cũng đang thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Tỉnh đang kêu gọi, thu hút đầu tư tập trung vào một số lĩnh vực: công nghệ cao; hạ tầng, dịch vụ - du lịch - thương mại và cảng biển.

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương chủ lực trong định hướng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ

Đột phá trong cải cách thủ tục đầu tư như công khai toàn bộ các thông tin dự án trên cổng thông tin điện tử, hướng tới việc cấp giấy phép đầu tư trong ngày và quy về 1 đầu mối đang được tỉnh Nghệ An áp dụng.

"Hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo các sở ngành giải quyết nhanh thủ tục. Với tinh thần đồng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Làm sao cho các nhà đầu tư thấy thuận lợi và thoái mái khi đầu tư tại tỉnh Nghệ An", ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Nghệ An, các khu công nghiệp lớn của tỉnh như WHA, VSIP, Hoàng Mai…đã cơ ban hoàn thiện về hạ tầng cơ sở và mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận các nhà đầu tư. Khi đầu tư vào các dự án tại tỉnh sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập, thuế nhập khẩu, thuế đất, sử dụng đất cũng như được hỗ trợ trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đào tạo nhân lực cũng như quảng cáo trên các phương tiện thuộc tỉnh quản lý.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 274.691
    Online: 12